Cơ bản về máy soi và các phương pháp phân tích tinh dịch - ansinhmed.com

 Đang thực hiện
Đăng nhập bằng tài khoản tại Choyte.vn
Email:
Mật khẩu:
Quên mật khẩu?
Bạn chưa có tài khoản? Tạo tài khoản mới.
Đăng ký một lần, sử dụng tất cả các tài nguyên của hệ thống ansinhmed.com : Xem báo giá, tải tài liệu, đăng rao vặt, hỏi đáp...
(*) Các trường dữ liệu bắt buộc cần điền đẩy đủ. Chúng tôi sẽ gửi Email xác nhận cho bạn trong ít phút nữa.
Chú ý :Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư Spam nếu không nhận được email kích hoạt tài khoản.
Họ và tên:    
Nơi làm việc:    
Email:   (*)
Số điện thoại:   (*)
Mật khẩu:   (*)
Xác nhận mật khẩu:   (*)
Đồng ý với Điều khoản của chúng tôi
Chia sẻ địa điểm của bạn để mở được tính năng xem & tải báo giá, download tài liệu, lập dự án,...
 
Bạn có thể sử dụng tài khoản Gmail, Facebook hoặc tài khoản đã có để Đăng nhập

Cơ bản về máy soi và các phương pháp phân tích tinh dịch

29/10/2016 23:55
1. Phân tích tinh dịch là gì ?
Phân tích tinh dịch là một xét nghiệm vô cùng quan trong điều trị vô sinh. Phân tích tinh dịch là bước đầu tiên để đánh giá tình trạng vô sinh của nam giới. Việc phân tích tinh dịch sẽ giúp xác định được liệu nam giới có phải là yếu tố liên quan đến nguyên nhân gây vô sinh của một cặp vợ chồng. Nếu đúng vậy thì thông thường sẽ tiến hành tiếp việc đánh giá. Kết quả phân tích tinh dịch sẽ cho thấy một số nguyên nhân tiềm ẩn. Ví dụ như bạch cầu tăng có thể gây nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm. Tuy nhiên có rất nhiều những nguyên nhân bất thường khác không điển hình. Việc đánh giá kỹ càng sẽ giúp xác định được nguyên nhân tinh trùng bất thường và lựa chọn các phương pháp điều trị phù hợp.
 
Phân tích tinh dịch được chia thành nhiều công đoạn :kiểm tra bằng mắt thường và kiểm tra qua kính hiển vi, hoặc dưới sự hỗ trợ của camera, máy tính.
 
2. Kiểm tra bằng mắt thường 
2.1 Số lượng: Là đo số lượng tinh trùng đã được xuất. Trung bình khoảng 1.5ml hoặc nhiều hơn. Số lượng tinh trùng có thể bị giảm đi nếu nam giới quá căng thẳng khi xuất tinh, hoặc không lấy được hết vào lọ đựng tinh trùng, hoặc có bất thường về hoóc môn hoặc ống dẫn tinh.
2.2 Độ pH: Độ pH của tinh trùng thường có một chút kiềm. Trung bình khoảng 7.2 hoặc cao hơn.
2.3 Độ nhớt: Độ nhớt của tinh trùng đo được sau khi đã hóa lỏng hoàn toàn. Độ nhớt của tinh trùng được cho là bình thường nếu tinh trùng hóa lỏng được rót qua cốc một cách từ từ sẽ rơi từng giọt từng giọt một mà không giọt nào dính vào giọt kia.
2.4 Hóa lỏng: Tinh dịch là chất keo đặc vào thời điểm xuất tinh và sau đó trở thành chất lỏng trong vòng 20 phút sau khi xuất tinh. Thời gian hóa lỏng là tính thời gian tinh dịch trở thành chất lỏng.

3. Kiểm tra qua kính hiển vi 
3.1 Sự sống: Sự sống của tinh trùng là tham số chất lượng được đo bằng độ thẩm thấu của màng huyết thanh sau khi nhuộm đặc biệt. Quy trình nhuộm phổ biến nhất là là sử dụng eosin/nigrosin dễ nhuộm và chỉ cần kính hiển vi thông thường. Nhưng có hạn chế là việc đánh giá sự sống của tinh trùng mang tính chủ quan cao vì phụ thuộc vào sự thay đổi mật độ sau khi được nhuộm. Các tinh trùng chết sẽ có màu đỏ và tinh trùng sống thì không màu (màu trắng). Tỷ lệ khoảng trên 58% là tinh trùng sống.
3.2 Kiểm tra phản ứng dính kết hỗn hợp: Đây là kiểm tra sàng lọc. Việc kiểm tra được thực hiện trên mẫu tinh dịch để xem có hay không các kháng thể kháng tinh trùng và các kháng thể sau (IgA, IgG hoặc IgM). Nếu các kháng thể này dính vào tinh trùng thì sẽ làm giảm khả năng thụ thai. Nếu kết quả kiểm tra âm tinh thì sẽ được đo lại.
3.3 Bạch cầu: Nếu tinh dịch có chứa một số lượng lớn bạch cầu thì có nghĩa là bị viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng. Nếu có hơn 1 triệu bạch cầu trong 1ml tinh dịch thì có nghĩa là cao. 
3.4 Hồng cầu: Thông thường số lượng hồng cầu phải dưới 1 triệu trong 1ml. Nếu cao hơn thì cũng là một biểu hiện viêm nhiễm.
3.5 Tế bào tròn:  Là tế bào có hình tròn ví dụ như tế bào biểu mô, bạch cầu và tế bào mầm non; tinh tử, nang tinh dịch, tinh nguyên bào.

4. Phân tích tinh dịch bằng máy tính (CASA)
Hiện nay, một số trung tâm sử dụng các phương pháp phân tích tinh dịch đồ với sự hỗ trợ của vi tính (CASA: Computer – Aided Semen Analysis). Tuy nhiên, với những tiêu chuẩn được Tổ chức Y tế Thế giới đề ra vào năm 1993, phương pháp soi dưới kính hiển vi truyền thống vẫn được đại đa số công nhận và sử dụng rộng rãi với độ chính xác tương đối cao.
Việc sử dụng máy tính để hỗ trợ phân tích tinh dịch làm tăng khả năng phân tích và hiểu thêm về chức năng tinh trùng liên quan đến vô sinh. Ưu điểm lớn nhất là khả năng xác định được chính xác hơn mật độ tinh trùng (số lượng) và tinh trùng di động (chuyển động).
4.1 Mật độ tinh trùng (số lượng)
Là đo xem có bao nhiêu triệu tinh trùng trong 1ml chất lỏng. Có tương đối nhiều kỹ thuật để đo và một số đã được chứng minh là chính xác hơn các kỹ thuật khác. Mật độ trung bình của tinh trùng là 15 triệu trên 1ml hoặc nhiều hơn.
4.2 Di động: Là xem tỷ lệ tinh trùng chuyển động. Khoảng 40% hoặc nhiều hơn là tỷ lệ tinh trùng chuyển động.
4.3 Hình dáng:  Là miêu tả hình dạng của tinh trùng. Tinh trùng sẽ được nhuộm bằng Diff-quick bao gồm mê tan, eozin và metylen xanh. Sau đó tinh trùng sẽ được kiểm tra bằng máy tính CASA và phải đạt được một loạt các tiêu trí đặc biệt cho đặc trưng của tinh trùng trước khi được cho là bình thường. Tỷ lệ bình thường khoảng 4% hoặc cao hơn theo tiêu trí của WHO và 14% hoặc cao hơn theo tiêu trí của Strict.
Kết quả kiểm tra phân tích tinh dịch có 2 cách để đánh giá theo 2 tiêu chuẩn khác nhau: một là theo tiêu chuẩn của WHO và hai là theo tiêu chuẩn của Strict. Tiêu chuẩn của WHO là 4% và của Strict là 14%.

Phân tích tinh dịch đồ bằng CASA
 
5. Hệ thống phân tích tinh trùng bằng phương pháp CASA.
Hệ thống phân tích tinh trùng dưới sự hỗ trợ của máy tính cơ bản bao gồm :
- Kính hiển vi có gắng camera kết nối với máy tính.
- Phần mềm soi và phân tích.
- Bộ máy tính, máy in.

 
Họ Tên * Vui lòng nhập họ tên đầy đủ!
Email * Vui lòng nhập email đúng định dạng
Điện thoại Vui lòng nhập email đúng định dạng
Tiêu đề Vui lòng nhập tiêu đề

Vui lòng nhập nội dung thông điệp
Mã bảo mật * captcha Vui lòng nhập Mã bảo mật
Tin tức cùng chuyên mục
Một số lưu ý khi lựa chọn & đầu tư trang thiết bị y tế
Tư vấn lựa chọn & đầu tư máy xét nghiệm sinh hóa máu
Tư vấn lựa chọn & đầu tư máy nội soi tai mũi họng ống cứng
Tư vấn đầu tư và lựa chọn máy nội soi tiêu hóa
Tư vấn đầu tư, lựa chọn hệ thống máy chụp X-quang hiệu quả nhất
Tư vấn đầu tư, lựa chọn máy siêu âm hiệu quả nhất
Phân tích tình hình thị trường thiết bị y tê Việt Nam hiện nay
Lành mạnh hóa ngành thiết bị y tế : Còn rất nhiều việc phải làm
So sánh tính năng và thông số kỹ thuật máy nội soi tiêu hóa các hãng
Các loại pin thông dụng trong thiết bị y tế
Gửi bài viết, tài liệu, sản phẩm của bạn
Tin xem nhiều nhất
Tư vấn đầu tư, xây dựng Phòng khám và Bệnh viện tư nhân

Bạn đang muốn mở một phòng khám nhưng lại băn khoăn không biết phải làm những gì, cần bao nhiêu tiền và bắt đầu tư đâu? Với những người có nhiều kinh nghiệm đặc biệt là những người đã từng xây dựng và điều...

Quyết định 3955/QĐ-BYT, định mức kinh tế kỹ thuật làm cơ sở xây dựng giá dịch vụ KCB theo thông tư 37/2015/TT-BYT

Định mức kinh tế kỹ thuật tiêu hao thuốc, vật tư, hóa chất, điện, nước xử lý chất thải, vệ sinh môi trường, khử khuẩn, chi phí duy tu, bảo dưỡng trang thiết bị của một số dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh làm cơ...

Mời  hợp tác phân phối Thiết bị y tế Gia đình trên toàn quốc

An Sinh là đơn vị Nhập khẩu, phân phối độc quyền tại Việt Nam cho nhiều hãng sản xuất Thiết bị Y tế Gia đình hàng đầu Thế giới như: Medel, Mebby, Retone... Chúng tôi có đủ bộ sản phẩm Chăm sóc sức khỏe cho một gia...

Giới thiệu công ty An Sinh Medical

​Kể từ khi ra đời, với sự nỗ lực không ngừng để đem đến khách hàng những sản phẩm chất lượng, đặc biệt là dịch vụ kỹ thuật uy tín. Đến nay, chúng tôi đã có hàng nghìn khách hàng trải rộng khắp các địa...

Tải Driver Card video, Máy in, Phần mềm chụp ảnh

Tải các công cụ hỗ trợ kết nối, chuyển tín hiệu từ các Thiết bị Chấn đoán hình ảnh sang máy tính. phần driver máy in, driver card video, phần mềm bắt hình ảnh y tế phổ biến...

An Sinh phân phối độc quyền sản phẩm của Medel - Ý tại Việt Nam

Sau một thời gian đàm phán cuối cùng An Sinh cũng đạt được các điều kiện khắt khe mà Tập đoàn Medel Ý đưa ra và thống nhất phân phối độc quyền toàn bộ thị trường Việt Nam cho tất cả các sản phẩm chăm sóc sức...