Thiết bị y tế An Sinh

Hiển thị tất cả 11 kết quả

1. Kim luồn tĩnh mạch là gì?

Kim luồn tĩnh mạch là 1 loại kim tiêm được các y tá, điều dưỡng sử dụng để đưa thuốc, các chất dinh dưỡng vào trong cơ thể người bệnh bằng phương pháp tiêm. Phương pháp này giúp thuốc hấp thu 1 cách nhanh chóng và phát huy hiệu quả công năng của thuốc mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh.

1.1 Đặc điểm cấu tạo của kim luồn tĩnh mạch

Kim luồn tĩnh mạch được làm bằng chất liệu ETFE (Ethylene Tetrafluoroethylene). Đây là 1 loại nhựa polyme có thành mỏng, cứng, có độ đàn hồi tốt nên có thể thâm nhập qua da 1 cách dễ dàng.

Đầu kim mềm nên khi luồn vào tĩnh mạch người bệnh cử động sẽ không gây tổn thương cho thành mạch. Mũi kim rất sắc và nhọn giúp cho người sử dụng dễ dàng tiêm hơn, tạo ra các vết chích gọn không làm tổn thương lan rộng, hạn chế vi khuẩn lây nhiễm. Còn đối với người bệnh thì sẽ không có cảm giác đau và cảm thấy dễ chịu hơn khi chích kim.

1.2 Lợi ích khi sử dụng kim luồn tĩnh mạch

Sử dụng kim luồn tĩnh mạch có rất nhiều lợi ích khi sử dụng và các lợi ích đó như sau:

– Tiệt trùng bằng chùm điện tử sẽ làm giảm bớt các tác động của vi khuẩn không có lợi đến sản phẩm.

– Kim có đường truyền ổn định do kim được luồn sâu vào trong lòng mạch máu và kim mềm có độ đàn hồi tốt nên tránh được va chạm khi bệnh nhân thay đổi tư thế.

– Tạo sự an toàn, thoải mái cho người bệnh trong thời gian truyền dịch, đặc biệt khi truyền với thời gian dài trong nhiều giờ.

– Sử dụng kim luồn có thể tiêm truyền với thể tích lớn với tốc độ nhanh, đặc biệt trong trường hợp cấp cứu phải bổ sung 1 lượng dịch truyền nhiều.

1.3 Các loại kim luồn tĩnh mạch

Kim luồn tĩnh mạch được phân chia theo kích cỡ thành các số từ 14 đến số 24. Việc phân chia này giúp cho việc quản lý sử dụng kim dược dễ dàng hơn, giúp người sử dụng lựa chọn các loại kim phù hợp với từng trường hợp, bảo quản dễ dàng, phạm vị sử dụng rộng có thể dùng được cho nhiều công việc khác nhau như: truyền dịch, chọc dò, chọc hút, chọc lấy ven,…
Kim luồn lấy ven tĩnh mạch được sản xuất đồng loạt.

Tuy nhiên tùy vào từng trường hợp kích thước mũi kim có sự điều chỉnh. Thông thường, mũi kim sẽ dao động trong khoảng 1,4 đến 2,4 mm. Việc phân loại kích cỡ kim sẽ tiện lợi cho quản lý và sử dụng.

Để nhận biết phân loại bạn có thể dựa trên màu sắc kim. Do trong ngành y có nhiều trường hợp cấp bách nên phân biệt bằng màu sắc là cách nhanh nhất. Đồng thời, cũng là cách giảm thiểu tối đa rủi ro. Kim cỡ 24 màu vàng, cỡ 22 màu xanh, cỡ 20 màu hồng, cỡ 18 xanh lá, cỡ 16 màu xám, cỡ 14 màu gạch cua.

Việc phân loại này sẽ tiện cho bảo quản và điều phối sử dụng. Từ đó có thể quản lý số lượng lẫn nhu cầu.

2. Catheter là gì? Kỹ thuật đặt catheter tĩnh mạch trung tâm

Catheter là một ống thông nhỏ, dài, được làm từ nhựa mỏng và dẻo. Catheter có chức năng truyền thuốc, dịch, chất dinh dưỡng hoặc máu vào cơ thể của bệnh nhân trong một khoảng thời gian từ vài tuần hoặc có thể lâu hơn.

Kỹ thuật đặt catheter tĩnh mạch trung tâm là gì?

Đặt catheter tĩnh mạch trung tâm là kỹ thuật luồn catheter từ các tĩnh mạch ở cánh tay, ngực hoặc cổ sao cho đầu tận cùng catheter nằm ở tĩnh mạch trung tâm gần tim. Đây là phương pháp được áp dụng nhiều ở các khoa hồi sức cấp cứu và phẫu thuật tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc.

Đặt catheter tĩnh mạch trung tâm bằng cách đưa ống thông có 2 nòng qua da vào tĩnh mạch lớn ( ví dụ như tĩnh mạch cảnh trong, tĩnh mạch dưới đòn, tĩnh mạch đùi). Tuy nhiên, kỹ thuật này phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của các bác sĩ thực hiện thủ thuật này và vào các mốc giải phẫu của người bệnh, nên đôi khi cách làm này rất khó thực hiện hoặc không thành công nếu đặt theo kinh nghiệm và dựa trên các mốc giải phẫu.

Ngày nay, các y bác sĩ sử dụng siêu âm để đặt catheter tĩnh mạch trung tâm đã làm tăng tỉ lệ thành công, rút ngắn thời gian làm thủ thuật

3. Một số vật tư y tế kim luồn, catheter được sử dụng phổ biến hiện nay
3.1 Kim luồn tĩnh mạch an toàn có cánh, có cửa Mediplus các số được thiết kế với cơ chế bao chụp đầu kim 2 cm bằng kim loại bọc nhựa.

Đây là dòng sản phẩm kim luồn tới từ thương hiệu nổi tiếng Mediplus của Ấn Độ, nhà cung cấp hàng đầu các sản phẩm y tế chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

Kim luồn là dụng cụ y tế giúp hạn chế lệch vỡ vein khi dẫn truyền dịch, nước hoặc thuốc vào tĩnh mạch cho bệnh nhân. Sản phẩm được thiết kế với tính năng an toàn tự động, có lớp bao phủ hoàn toàn đầu kim sau khi sử dụng, giúp bảo vệ các nhân viên y tế trước nguy cơ bị thương do kim đâm và các bệnh nhiễm trùng liên quan.

Tính năng nổi bật

– Kim luồn tĩnh mạch an toàn có cánh có cửa bơm thuốc được thiết kế với cơ chế bao chụp đầu kim bằng kim loại bọc nhựa, ống thông tương thích với bề mặt bên trong và bên ngoài cực kỳ nhẵn để đảm bảo dễ dàng chọc hút tĩnh mạch, hạn chế tối đa chấn thương tới bệnh nhân.

– Phần thân của kim luồn được làm hoàn toàn bằng polycarbonate trong suốt cho phép hình dung dòng chảy của chất lỏng, ngoài ra đã được thử nghiệm cho dòng chảy mịn, nhiều lớp và chống rò rỉ lên đến áp suất 6 bar.

– Đầu ống catheter hình vát nón ôm sát kim được thu nhỏ, cổng tiêm với van một chiều ngăn dòng chảy ngược của thuốc sau khi tiêm. Đồng thời, mũi kim sắc và nhọn giúp người sử dụng dễ dàng tiêm, nhằm hạn chế lệch vỡ vein, giảm đau và giảm thiểu khả năng nhiễm khuẩn cho bệnh nhân.

– Đầu kim mềm với thiết kế cắt vát nhằm làm giảm lực cản trong quá trình đưa vào, khi luồn vào tĩnh mạch người bệnh cử động sẽ không gây tổn thương cho thành mạch, từ đó hạn chế được chấn thương cho bệnh nhân và giảm đau trong quá trình sử dụng.

– Độ đàn hồi của kim hỗ trợ việc đưa kim luồn sâu vào trong lòng mạch máu, tránh được va chạm khi bệnh nhân thay đổi tư thế, tạo sự an toàn và thoải mái cho người bệnh trong thời gian truyền dịch, đặc biệt khi truyền với thời gian trong nhiều giờ.

– Bên cạnh đó, cánh bướm không chỉ hỗ trợ cố định kim luồn trong quá trình truyền chất lỏng mà người dùng còn có thể dễ dàng thao tác bằng 1 tay.
Sử dụng kim luồn có thể tiêm truyền với thể tích lớn với tốc độ nhanh, đặc biệt trong trường hợp cấp cứu phải bổ sung 1 lượng dịch truyền nhiều, được khử trùng bằng khí EO và thời gian lưu kim tối đa là 96 giờ.

3.2 Các sản phẩm Catheter tĩnh mạch trung tâm 1 nòng, 2 nòng, 3 nòng tới từ thương hiệu Baihe – Trung Quốc

Catheter tĩnh mạch 3 nòng Baihe

Baihe là thương hiệu nổi tiếng về vật tư tiêu hao y tế tới từ Trung Quốc. Các sản phẩm của Baihe đều đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 13485 và chứng nhận CE của EU năm 2003, và chứng nhận FDA năm 2007.

Tính năng nổi bật của Catheter tĩnh mạch trung tâm  Baihe

– Catheter tĩnh mạch trung tâm ABLE® (CVC) là ống thông polyurethane vô trùng, chỉ sử dụng một lần, được thiết kế để hỗ trợ điều trị truyền dịch trong môi trường chăm sóc quan trọng.

– Catheter có nhiều loại cấu hình lumen (số nòng), độ dài, kích thước theo tiêu chuẩn Pháp. Hãng sản xuất catheter tĩnh mạch trung tâm với số lumen khác nhau, mỗi loại sẽ chuyên dụng cho liệu pháp truyền dịch, theo dõi áp lực và lấy mẫu tĩnh mạch.

– Bộ Catheter CVC được đóng gói cùng với các thành phần và phụ kiện chuyên dụng bằng kỹ thuật Seldinger. Tất cả các sản phẩm đều được khử trùng bằng ethylene oxide.

– Catheter tĩnh mạch trung tâm ABLE® có thể áp dụng cho một trong các liệu pháp sau:

+ Theo dõi áp lực tĩnh mạch trung tâm

+ Truyền tĩnh mạch liên tục hoặc không liên tục

+ Lấy mẫu máu