Thiết bị y tế An Sinh

Cơ quan Tình báo An ninh Quốc gia đang làm việc với các hãng dược lớn nhằm đối phó làn sóng lừa đảo liên quan đến sản phẩm, vật tư y tế. “Chúng tôi rất vui về các ứng viên vaccine và phương pháp điều trị Covid-19 tiềm năng. Song, tôi cũng cảnh báo trước […]

Cơ quan Tình báo An ninh Quốc gia đang làm việc với các hãng dược lớn nhằm đối phó làn sóng lừa đảo liên quan đến sản phẩm, vật tư y tế.

“Chúng tôi rất vui về các ứng viên vaccine và phương pháp điều trị Covid-19 tiềm năng. Song, tôi cũng cảnh báo trước những tổ chức, cá nhân cố tình lợi dụng người dân Mỹ để trục lợi”, Steve Francis, trợ lý giám đốc điều tra thương mại toàn cầu, Cơ quan Tình báo An ninh Quốc gia Mỹ (HSI) phát biểu.

Cục Quản lý Thực phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) gần đây bày tỏ lo ngại sản phẩm y tế giả có thể gây trì hoãn hoặc gián đoạn quy trình điều trị phù hợp, làm tổn hại nghiêm trọng, đe dọa tính mạng người dân.

Với tốc độ phát triển của vaccine Covid-19, các công ty dược phẩm có thể phải đợi tới đợt phân phối thứ hai mới thực hiện biện pháp bảo vệ sản phẩm và thương hiệu, tránh hàng giả, Karen Gardner, giám đốc tiếp thị tại SICPA, nhà cung cấp giải pháp, dịch vụ xác thực hàng đầu thế giới, nhận định.

“Hàng giả xuất hiện bất cứ khi nào nguồn cung hạn chế và cầu quá lớn”, bà nói.

Giới điều tra đang tìm hiểu cách đóng lọ vaccine, thông báo tới các đại lý thuốc và tạo cơ sở dữ liệu từ hơn 200 công ty để sẵn sàng phát hiện hàng giả, xử lý nghiêm các trường hợp gian lận. Họ cũng đang theo dõi hàng chục nghìn trang web giả, tìm kiếm bằng chứng về cách chữa bệnh lừa đảo xuất hiện trên mạng.

Trước đó, khi các ổ dịch mới bùng phát, bệnh viện và chính phủ thiếu đồ bảo hộ, số trường hợp lừa đảo tăng cao. HSI phân tích hơn 70.900 trang web nghi ngờ có gian lận liên quan tới Covid-19. Hàng triệu sản phẩm bảo hộ y tế giả hoặc chưa được phê duyệt bị thu hồi. Cơ quan cũng thực hiện 185 vụ bắt giữ, đồng thời tịch thu lượng hàng giả trị giá hơn 27 triệu USD.

Tới nay, thế giới có hơn 1,4 triệu người chết vì Covid-19. Mỹ báo cáo hơn 14 triệu ca nhiễm, ít nhất 276.000 trường hợp tử vong. Các chuyên gia lo ngại sự tuyệt vọng khiến người Mỹ dễ bị lừa.

Gus Perna, người phụ trách các chương trình phân phối vaccine của Chính phủ, cho biết Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng phân phối trong 24 giờ sau khi FDA chấp thuận vaccine. Nước này có một kho dự trữ vaccine tiềm năng, cùng bộ dụng cụ gồm kim tiêm, ống tiêm, gạc tẩm cồn cần thiết phục vụ chủng ngừa. Các vệ sĩ có vũ trang sẽ bảo vệ kho chứa bí mật này.

“Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa đặc biệt tại khu vực”, Perna hé lộ. “Chúng tôi sẽ tiến hành đầy đủ từng bước để đảm bảo vaccine an toàn”.

HSI và một số cơ quan khác đang nỗ lực gửi thông điệp cảnh báo tới người dân trước khi vaccine Covid-19 được phê duyệt và bắt đầu phân phối. Theo đó, người dân chỉ nên nhận vaccine từ nhà cung cấp dịch vụ y tế đã được kiểm định, không nhận các cuộc gọi khai thác thông tin cá nhân hay đọc bài đăng chữa trị Covid-19 trên mạng xã hội.

Theo: http://vnexpress.net/

Bài liên quan