Thiết bị y tế An Sinh

Hiển thị tất cả 3 kết quả

1. Máy xét nghiệm huyết học là gì?

Máy xét nghiệm huyết học hay máy xét nghiệm công thức máu là thiết bị y tế sử dụng để phân tích các tế bào máu: hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu và các chỉ số khác, các tế bào máu là chỉ số quan trọng giúp các bác sỹ có thể đánh giá được các bệnh lý về hệ tạo máu như: thiếu máu, suy tủy, ung thư tủy…hoặc một số bệnh viêm nhiễm khác.

2. Nguyên lý hoạt động của máy xét nghiệm huyết học

Nguyên lý hoạt động máy xét nghiệm huyết học hoạt động dựa vào 2 nguyên lý là nguyên lý đo trở kháng và nguyên lý quang học dùng laser.

Nguyên lý đo trở kháng

Trước tiên máu được pha loãng bằng dung dịch pha loãng, sau đó được đưa vào buồng đếm bằng hệ thống kim hút mẫu, trong buồng đếm được thiết kế một khe đủ nhỏ để các tế bào máu đi qua, các tế bào máu được tạo thành một dòng chảy qua khe đếm, dòng chảy này được hình thành bởi một bộ phận tạo nên sự chênh lệch áp suất trong buồng đếm.

Ở giữa buồng đếm và khe đếm có đặt sẵn hai bản điện cực âm và dương. Đặt một điện áp có hiệu điện thế không đổi vào hai bản điện cực, khi có dòng tế bào đi qua hai điện cực này sẽ làm thay đổi trở kháng giữa hai bản điện cực, dẫn đến dòng điện đi qua hai điện cực cũng thay đổi, sự thay đổi này sẽ hình thành một xung điện, mỗi xung điện được biểu thị như một tế bào máu đi qua khe đếm, tùy kích thước tế bào máu đi qua là lớn hay bé mà giá trị xung điện sẽ cao hoặc thấp, dựa vào đó máy sẽ xử lý và biết được tế bào máu đó là gì và đưa ra kết quả.

Nguyên lý đếm tế bào bằng laser

Dựa trên sự tán xạ ánh sáng khi có chùm tia sáng chiếu vào tế bào máu, góc phản xạ sẽ thay đổi và tỷ lệ nghịch với kích thước của tế bào máu. Bộ phận tiếp nhận ánh sáng phản xạ sẽ thu lại tín hiệu và đo góc phản xạ, từ đó sẽ tính toán để đưa ra xung điện phù hợp với kích thước tế bào máu, số lượng xung cũng là số lượng tế bào máu đi qua.

3. Phân loại máy huyết học
3.1 Theo thành phần bạch cầu

– Máy huyết học 3 thành phần bạch cầu

– Máy huyết học 5 thành phần bạch cầu

3.2 Theo công nghệ đếm

– Máy huyết học công nghệ điện trở sử dụng phương pháp đo trở kháng kết hợp so màu:

+ Trong buồng đếm của phương pháp đo trở kháng, dòng tế bào đi qua khe đo, hai bản điện cực dương và âm được đặt giữa hai bên của khe đếm và buồng đếm. Vì dung dịch máu là dung dịch dẫn điện nên nó có một tổng trở nhất định. Khi một tế bào máu chạy vào khe đo, nó sẽ làm thay đổi tổng trở giữa hai điện cực và dòng điện đi qua, làm cho hai điện cực thay đổi.

+ Mỗi sự thay đổi này được thể hiện bằng một xung điện, tuỳ kích thước của tế bào mà xung điện cao hay thấp. Dựa vào đó người ta biết được kích thước của tế bào. Về nguyên lý so màu, một phức chất giữa Hemoglobin với chất ly giải được tạo ra để hấp thụ ánh sáng với độ dài bước sóng thích hợp. Sau đó, cường độ hấp thụ ánh sáng được đo qua dung dịch Hemoglobin bằng một cảm biến quang, so sánh với mẫu trắng và dựa vào mẫu chuẩn đã lập sẵn tính ra nồng độ của Hemoglobin.

– Máy huyết học laser sử dụng công nghệ đo laser:

+ Phương pháp này dựa trên sự tán xạ ánh sáng khi cho chùm tia sáng chiếu qua tế bào máu. Góc tán xạ sẽ thay đổi và tỷ lệ nghịch với kích thước của tế bào máu. Mắt cảm nhận quang sẽ đo góc tán xạ và đưa ra kích cỡ của xung phù hợp. Số lượng xung tương ứng với số tế bào máu đã đi qua.

+ Ưu điểm của phương pháp laser là có thể đọc những thông số mà đo quang mới đọc được, thích hợp cho những đơn vị cần chuyên sâu về huyết học, tuy nhiên nó sẽ có giá thành cao. Máy xét nghiệm sử dụng trở kháng có thể đọc được các thông số xét nghiệm thường dùng với kết quả không quá khác biệt so với laser với giá thành thấp hơn, phù hợp cho các phòng khám, bệnh viện vừa và nhỏ.

4. Một số dòng máy xét nghiệm huyết học phổ biến trên thị trường
4.1 Máy xét nghiệm huyết học tự động 3 thành phần bạch cầu, 20 thông số Rayto RT-7600

Máy xét nghiệm huyết học tự động 20 thông số RT-7600 là một trong những sản phẩm thuộc nhóm máy xét nghiệm huyết học tự động của Rayto. Màn hình hiển thị chỉ số rõ ràng, chạy mẫu bệnh phẩm một cách nhanh chóng và chính xác. RT-7600 tích hợp 2 buồng đếm giúp tăng công suất lên gấp đôi, nhưng giá lại ngang với các máy khác chỉ tích hợp 1 buồng đếm… Sản phẩm được nhiều cơ sở bệnh viện và được nhiều phòng khám tin dùng.

Tính năng nổi bật:

– Màn hình LCD 10.4’’ màu lớn tích hợp hoạt động trên màn hình cảm ứng

– Máy xét nghiệm huyết học đếm kênh đôi với 23 thông số, bao gồm 3 loại biểu đồ

– Dung lượng lưu trữ dữ liệu lớn lên tới 35.000 kết quả (bao gồm biểu đồ), nhiều loại phương tiện, định dạng báo cáo tiếng Anh

– Xả áp suất dương và âm, ngâm dung dịch enzyme đậm đặc, đốt áp suất cao và các phương pháp chặn khác

– Giám sát dư lượng thuốc thử

– Công nghệ đếm: trở kháng, tích hợp 2 buồng đế

– 3 thành phần bạch cầu

– 2 chế độ : máu toàn phần và máu pha loãng

– Tốc độ : 60 test/giờ

– Có sẵn máy in nhiệt gắn trong (option máy in ngoài)

– Adapter ngoài giảm nhiễu, tăng độ chính xác

– Máy phù hợp cho các phòng khám vừa và nhỏ

4.2 Máy xét nghiệm huyết học tự động hoàn toàn 28 thông số, 5 thành phần bạch cầu Rayto Hemaray 86

Đây là một trong những sản phẩm nổi trội của hãng Rayto về thiết bị xét nghiệm huyết học.

Đặc điểm, tính năng nổi bật:

– 28 Thông số, 2 Biểu đồ, 2 Biểu đồ phân tán

– Tốc độ : 60 test/giờ

– Biểu đồ 3D cho WBC

– Tích hợp hệ thống ủ Titanium

– Tự động nạp 50 ống mẫu bệnh phẩm

– 2 chế độ test & 2 chế độ mẫu

– Công nghệ laser tán xạ

– Công nghệ phân tích dòng tế bào

– Hóa chất không Cyanide

– Công nghệ chạy truy cập ngẫu nhiên (tùy chọn thêm)

– Tiêu chuẩn chất lượng: CE, ISO 9001, ISO 13485

5. Các hãng máy huyết học đang có trên thị trường

Máy xét nghiệm huyết học trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất với chất lượng giá thành, xuất xứ khác nhau và được chia thành 2 nhóm chính:

Các thương hiệu đến từ Trung Quốc: Mindray, Zybio, Rayto là các thương hiệu phù hợp với các phòng khám cơ sở y tế nhỏ.

Các thương hiệu hàng đầu thế giới, phù hợp với các bệnh viện cơ sở y tế lớn như: Nihon Kohden, Sysmex (Nhật Bản), Roche (Thụy Sĩ), Siemens (Đức), Abbott (Hoa Kỳ),… có giá thành máy khá cao song mang lại sản phẩm chất lượng tốt nhất, độ bền bỉ lâu dài.