Thiết bị y tế An Sinh

Hiển thị tất cả 3 kết quả

Máy xét nghiệm miễn dịch là một trong những dòng máy xét nghiệm có vị trí đặc biệt quan trọng, chỉ đứng sau máy xét nghiệm sinh hóa và huyết học trong nhu cầu khám chữa bệnh hiện nay.

Vậy máy xét nghiệm miễn dịch được định nghĩa như thế nào? Có ảnh hưởng ra sao tới đời sống sức khỏe của con người? Hãy cùng An Sinh tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Xét nghiệm miễn dịch là gì? Tổng quan về máy xét nghiệm miễn dịch

Xét nghiệm miễn dịch là các xét nghiệm nhằm tìm ra các căn nguyên như nhiễm khuẩn (vi khuẩn, virus), hormone, sắc tố hemoglobin gây bệnh trong máu, nước tiểu dựa vào sự miễn dịch của cơ thể.

Từ những kết quả của phản ứng giữa kháng nguyên và kháng thể tổng hợp, giúp các bác sĩ chẩn đoán được các bệnh khác nhau một cách dễ dàng và chính xác hơn.

Xét nghiệm miễn dịch được thực hiện bởi các phương pháp gồm:

+ Miễn dịch đo độ đục

+ Miễn dịch hóa phát quang

+ Miễn dịch điện hóa phát quang

2. Nguyên lý hoạt động cơ bản

Máy xét nghiệm miễn dịch với nguyên lý hoạt động dựa trên sự phản ứng giữa kháng nguyên và kháng thể. Song tùy từng loại máy phù hợp với từng phản ứng xét nghiệm và phát hiện bệnh lý, sẽ có những nguyên lý riêng.

3. Phân loại các dòng máy xét nghiệm miễn dịch

Dựa vào cách sử dụng mà máy xét nghiệm miễn dịch được chia làm 2 loại:

Máy xét nghiệm miễn dịch tự động

Với thao tác thực hiện đơn giản, kỹ thuật viên chỉ cần nắm rõ quy trình vận hành, quy trình chuẩn máy và lắp đặt hóa chất đúng vị trí là có thể thực hiện dễ dàng. Kết quả luôn đảm bảo độ chính xác cao, tiết kiệm được thời gian cũng như công sức.

Đây là dòng máy miễn dịch phổ biến, được các phòng khám có quy mô lớn cũng như các bệnh viện tuyến tỉnh sử dụng. Với kết quả luôn đảm bảo độ chính xác cao, tiết kiệm được thời gian mà người dùng không cần tốn nhiều sức.

Máy xét nghiệm miễn dịch bán tự động

Đối với dòng máy này, kỹ thuật viên cần tiến hành pha trộn giữa huyết tương hoặc máu toàn phần của người bệnh với thuốc thử theo một tỷ lệ nhất định. Sau đó hút hỗn hợp, nhỏ vào test, rồi cho vào buồng ủ. Đến khi đủ thời gian ủ mới cho vào máy đo kết quả.

Khi thực hiện phương pháp xét nghiệm này, kết quả sẽ có thể sai số bởi cần bước thao tác pha trộn, nên độ tỉ mỉ cũng như sự cẩn thận là rất cần thiết đối với người thực hiện. Ngoài ra, máy còn tốn vật tư tiêu hao đó là test đi kèm. Nhất là trong những trường hợp quá ngưỡng định lượng, cần pha loãng hơn và nhỏ sang test mới.

4. Các thương hiệu máy xét nghiệm miễn dịch hiện có trên thị trường hiện nay

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng  máy xét nghiệm miễn dịch với nhiều thương hiệu sản xuất với xuất xứ cũng như giá thành và chất lượng khác nhau. Song được chia làm hai nhóm chính:

+ Các thương hiệu đến từ Trung Quốc: Wondfo,…

+ Các thương hiệu sản xuất thuộc Châu Âu và các nước G7 như: Backman Colter, Siemens, Abbott, Roche, Horiba, Sysmex, , Boditech, Monbind, Vedalab,…