Thiết bị y tế An Sinh

Hiển thị kết quả duy nhất

1. Máy xét nghiệm nước tiểu là gì?

Máy xét nghiệm nước tiểu là một xét nghiệm phân tích trên mẫu nước tiểu để đo hàm lượng một số chất nhất định, hoặc thành phần nước tiểu khác nhau. Xét nghiệm nước tiểu được thực hiện nhằm tìm ra các dấu hiệu bệnh hoặc các tác nhân gây bệnh, kiểm tra thành phần nước tiểu hoặc để đánh giá hiệu quả của các phương pháp điều trị.

Để thực hiện phân tích các chỉ số của nước tiểu, hiện nay trong các phòng xét nghiệm máy phân tích nước tiểu được sử dụng rộng rãi vì tính tiện dụng cũng như cho kết quả chính xác, giúp giảm đáng kể thời gian cho một xét nghiệm.

Máy sinh hóa nước tiểu là một thiết bị y học dùng để phân tích các chỉ số nước tiểu, dựa vào kết quả từ máy đưa ra mà các bác sĩ có thể chẩn đoán được các bệnh lý liên quan đến hệ bài tiết và các bệnh lý đặc biệt khác

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy xét nghiệm nước tiểu
Cấu tạo

Nguyên lý hoạt động 

Thiết bị có nguyên lý hoạt động dựa trên phương pháp sinh hoá khô. Dùng que test với các ô nhỏ có tẩm hoá chất, khi nhúng que test vào nước tiểu thì mỗi ô hoá chất sẽ tác dụng với một chất cần nghiên cứu nào đó có trong nước tiểu để tạo ra một màu sắc nhất định. Độ đậm nhạt của màu tạo thành sẽ tương ứng với nồng độ các chất nhiều hay ít.

Khi có ánh sáng thích hợp, các ô màu sẽ hấp thụ một phần ánh sáng, một phần sẽ phản xạ trở lại. Cường độ ánh sáng phản xạ sẽ tỷ lệ với độ đậm nhạt của các ô thuốc thử hay tỷ lệ với nồng độ các chất trong nước tiểu.

Ánh sáng phản xạ thu được sẽ được máy chuyển thành tín hiệu điện, tín hiệu này được bộ vi xử lý tính toán so sánh và hiển thị ra màn hình hoặc in trên giấy in.

3. Phân loại máy xét nghiệm nước tiểu

Dựa vào tính năng mà chia thiết bị làm 2 loại:

Máy xét nghiệm nước tiểu bán tự động : Đúng như tên gọi của dòng máy này, khi sử dụng dòng máy này kỹ thuật viên sẽ cần phải nhúng từng que thử vào ống mẫu trước rồi sau đó mới đặt mẫu lên máy.

Máy xét nghiệm nước tiểu bán tự động phù hợp với phòng khám có quy mô nhỏ

Máy xét nghiệm nước tiểu tự động : Đây được xem là dòng máy phổ biến trên thị trường hiện nay, các thao tác hoàn toàn tự động, kỹ thuật viên chỉ việc đặt mẫu vào máy, máy sẽ tự động hút mẫu và cho lên que thử.

Sử dụng máy xét nghiệm nước tiểu tự động vừa tiện lợi mà còn giúp tiết kiệm thời gian, hạn chế lây nhiễm chéo.

Máy xét nghiệm nước tiểu tự động phù hợp với các bệnh viện đa khoa lớn

4. Các dòng máy xét nghiệm nước tiểu phổ biến
4.1 Máy xét nghiệm nước tiểu 12 thông số Humasis U-AQ Smart

Máy xét nghiệm nước tiểu U-AQ Smart là một trong những model nổi tiếng và phổ biến nhất của thương hiệu Humasis tại Việt Nam, máy được thiết kế phù hợp đa số đối tượng khách hàng từ bệnh viện, các phòng khám ….Đặc biệt với tính năng chạy được 10 test cùng lúc nên máy đáp ứng rất tốt cho những phòng khám hay bệnh viện có lượng bệnh nhân đông.

Tính năng nổi bật

– Màn hình LCD hiển thị đầy đủ các thông số cài đặt cũng như trạng thái hoạt động của máy.

– Nhiều chế độ chạy: bình thường, 1 que hoặc nhanh.

– Tương thích với nhiều loại test: 9, 10, 11, 12 thông số.

– Khay test đặt được 10 que test cùng lúc.

– Công suất cao với tối đa 800 test/h.

4.2 Máy xét nghiệm nước tiểu bán tự động Mindray UA-66

Máy xét nghiệm nước tiểu UA-66 thuộc phân khúc giá rẻ của Mindray, nhưng cho chất lượng tốt so với mức giá. Sản phẩm hiện được rất nhiều phòng khám vừa và nhỏ sử dụng.

Tính năng nổi bật

– Nguồn sáng lạnh với bóng đèn có độ nhạy và tuổi thọ cao.

– Đầu đọc có độ nhạy và linh hoạt cao.

– Tự động chuẩn nâng cao độ chính xác.

– Màn hình LCD tích hợp hiển thị kết quả bệnh lý.

– Kết nối cổng R232 với máy tính.

– Lưu 1000 kết quả xét nghiệm.

– Nhiều đơn vị kết quả.

– Máy in nhiệt gắn sẵn trong máy, khổ giấy 57mm.

– Màn hình tinh thể lỏng LCD rộng, dễ quan sát.

4.3 Máy phân tích nước tiểu 11 thông số Contec BC400

Máy phân tích nước tiểu 11 thông số Contec BC400 là một máy phân tích chính xác, được nghiên cứu và phát triển dựa trên quang học, điện tử, máy tính, khoa học hiện đại và một số công nghệ tiên tiến khác, dùng để kiểm tra giá trị lâm sàng của nước tiểu. Máy được tích hợp những ưu điểm mới và vận hành dễ dàng, nhanh chóng đem lại kết qả chính xác và độ lặp lại tốt.

Đặc tính

– Đèn LED trắng và độ sáng cao . Tính năng này giúp cho độ bền của đèn được lâu và ổn định.

– Màn hình LCD lớn hiển thị nhiều nội dung.

– Giao diện người dùng thân thiện, giúp người dùng dễ dàng thao tác.

– Đơn vị quốc tế, đơn vị thông thường, và tùy chọn hệ thống biểu tượng.

– 3 chế độ : Tùy chọn xét nghiệm từng bước, xét nghiệm liên tục, hoặc xét nghiệm nhanh. Thuận lợi cho những người sử dụng khác nhau.

– Giám sát quá trình chạy mẫu, tự động tính toán và nhắc nhở kiểm soát bằng âm thanh.

– In kết quả của 10 và 11 thông số ra giấy in.

– Tích hợp máy in nhiệt trên thân máy.

5. Các thương hiệu máy xét nghiệm nổi tiếng trên thị trường

Thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất máy xét nghiệm nước tiểu với chất lượng, giá thành cũng như xuất xứ khác nhau, và được chia thành 2 nhóm chính:

Nhóm 1: Những dòng máy xét nghiệm nước tiểu có xuất xứ từ Châu Âu, Mỹ như: Siemens (Mỹ), Roche, Analyticon Urilyzer (Đức), Humasis (Hàn Quốc),… hầu hết các dòng máy này được sử dụng nhiều tại các cơ sở y tế trên cả nước.

Nhóm 2: Các dòng máy xét nghiệm nước tiểu có xuất xứ từ Trung Quốc như Mindray, Dirui,… Mặc dù xuất xứ từ Trung Quốc nhưng chất lượng các dòng máy xét nghiệm nước tiểu vẫn đạt tiêu chuẩn và ngày càng tiệm cận so với các dòng máy thuộc nhóm 1.