Thiết bị y tế An Sinh

Giải trình làm rõ ý kiến của các đại biểu Quốc hội chiều 27/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định ngành y tế đang gặp khó khăn hơn bao giờ hết. Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, vấn đề nợ đọng thanh toán bảo hiểm y tế do vướng mắc liên […]

Giải trình làm rõ ý kiến của các đại biểu Quốc hội chiều 27/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định ngành y tế đang gặp khó khăn hơn bao giờ hết.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, vấn đề nợ đọng thanh toán bảo hiểm y tế do vướng mắc liên quan triển khai Luật Bảo hiểm y tế và Nghị định 146 còn những quy định chưa thống nhất.

Nhiều năm gần đây, các bệnh viện, cơ sở y tế bị nợ đọng do việc thanh toán theo tổng mức chưa đáp ứng yêu cầu. Vì thế, nhiều cơ sở y tế thực sự trở thành con nợ, do các chi phí khám chữa bệnh bỏ ra chưa được thanh toán nên việc triển khai khám chữa bệnh khó khăn, dẫn đến việc mua sắm đấu thầu cũng khó khăn vì nợ các nhà thầu chưa thanh toán được.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Ngành y tế đang gặp khó khăn hơn bao giờ hết 


Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan (Ảnh: Quốc Chính)

Đối với ý kiến của đại biểu liên quan đến vấn đề thiếu thuốc và vật tư y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho rằng có 2 yếu tố quan trọng là việc đăng ký lưu hành kịp thời các sản phẩm thuốc, trang thiết bị y tế và việc mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế của các cơ sở y tế.

Đối với việc đăng ký sản phẩm thuốc và trang thiết bị y tế, vừa qua có khó khăn, bất cập do dịch Covid-19, doanh nghiệp không kịp chuẩn bị hồ sơ giấy tờ, cơ quan không kiểm tra, đánh giá được thực tế, nhà máy ngừng sản xuất do giãn cách, hoạt động của chuyên gia bị ảnh hưởng…

Trong quá trình triển khai, Chính phủ đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 12 để giải quyết những vấn đề liên quan đến đăng ký lưu hành. Đến thời điểm này, Bộ Y tế đã công bố danh mục trên 10.000 thuốc hết hiệu lực đăng ký lưu hành trong năm 2022 tiếp tục được cấp giấy lưu hành đến 31/12/2022, nên cơ bản đảm bảo được nguồn cung ứng thuốc trên thị trường của năm 2022, đáp ứng kịp thời thuốc phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân và phòng chống dịch. Bộ Y tế đã thành lập các đoàn kiểm tra, hỗ trợ các địa phương liên quan nội dung này.

Đến nay, Bộ Y tế đã trình Chính phủ, Thủ tướng ban hành công điện để tháo gỡ những khó khăn trong mua sắm đầu thầu thuốc và trang thiết bị y tế.

Trong quá trình triển khai, chúng tôi nhận thấy nhiều quy định đã rõ nhưng nhiều nơi còn lúng túng. Bộ Y tế đang tăng cường hướng dẫn và hỗ trợ các đơn vị tập trung đấu thầu “- bà Lan nói.

Về tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho rằng việc này không phải chỉ riêng Việt Nam mà sau giai đoạn kiểm soát dịch Covid -19, có dấu hiệu tái bùng phát, lan mạnh ở nhiều quốc gia thì vấn đề liên quan đến chuyển dịch làn sóng nguồn nhân lực từ khu vực công sang khu vực tư nhân ở nhiều nước cũng đã xảy ra.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) dự báo hệ thống y tế toàn cầu thiếu khoảng 15 triệu nhân lực vào năm 2022. Bên cạnh những đặc điểm tương đồng với tình hình chung của thế giới thì làn sóng chuyển dịch của ngành y tế ở Việt Nam có những điểm đặc biệt hơn.

“Việt Nam thuộc nhóm nước có tỷ lệ nhân viên y tế trên quy mô dân số ở mức thấp hơn so với tỷ lệ trung bình của thế giới. Hiện nay chúng ta có khoảng 10 bác sĩ và 3 điều dưỡng trên 10.000 dân. Và tình hình nhân viên y tế công nghỉ việc chuyển sang công tác tại khu vực tư cũng tăng gần đây”- bà Lan thông tin.

Qua quá trình triển khai thực hiện các chính sách rà soát, đánh giá nhân viên y tế nghỉ việc, Bộ Y tế nhận thấy quy mô và phạm vi dịch chuyển diễn ra ở nhiều cấp, nhiều tuyến từ cấp y tế cơ sở, trạm y tế đến các bệnh viện địa phương, trung ương, trong đó có nhiều địa phương có số lao động lớn.

Về giải pháp trong thời gian tới, Bộ Y tế đã trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 56 về hỗ trợ phụ cấp đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng. Bên cạnh đó là các chính sách nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

“Để tăng nhân lực y tế thì chúng tôi xin phép được báo cáo trong phiên trả lời chất vấn cùng Bộ trưởng Bộ Nội vụ sắp tới”- Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Theo báo Dân trí

Bài liên quan