Vắc xin COVID-19: Không phải chuyện có hay chưa mà là nước nào có - ansinhmed.com

 Đang thực hiện
Đăng nhập bằng tài khoản tại Choyte.vn
Email:
Mật khẩu:
Quên mật khẩu?
Bạn chưa có tài khoản? Tạo tài khoản mới.
Đăng ký một lần, sử dụng tất cả các tài nguyên của hệ thống ansinhmed.com : Xem báo giá, tải tài liệu, đăng rao vặt, hỏi đáp...
(*) Các trường dữ liệu bắt buộc cần điền đẩy đủ. Chúng tôi sẽ gửi Email xác nhận cho bạn trong ít phút nữa.
Chú ý :Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư Spam nếu không nhận được email kích hoạt tài khoản.
Họ và tên:    
Nơi làm việc:    
Email:   (*)
Số điện thoại:   (*)
Mật khẩu:   (*)
Xác nhận mật khẩu:   (*)
Đồng ý với Điều khoản của chúng tôi
Chia sẻ địa điểm của bạn để mở được tính năng xem & tải báo giá, download tài liệu, lập dự án,...
 
Bạn có thể sử dụng tài khoản Gmail, Facebook hoặc tài khoản đã có để Đăng nhập

Vắc xin COVID-19: Không phải chuyện có hay chưa mà là nước nào có

19/02/2021 14:12

Hiện nay mối bận tâm của thế giới không còn là câu chuyện liệu vắc xin đã được sản xuất hay chưa, mà là quốc gia nào có thể tiếp cận được vắc xin theo cách nhanh nhất và công bằng nhất.


Vắc xin AstraZeneca được nhiều nước chọn vì dễ bảo quản

 

Thế giới đã chia thành hai cực rõ rệt khi 10 quốc gia chiếm tới 75% vắc xin chủng ngừa COVID-19, trong khi cực còn lại chứng kiến tới 130 nước chưa có vắc xin. Vấn đề không có dấu hiệu dễ giải quyết nếu không có một giải pháp toàn cầu.

Cơn đại dịch COVID-19 càng thúc đẩy sâu sắc sự bất bình đẳng giàu nghèo khi các quốc gia thu nhập thấp không chỉ vật lộn với hệ thống y tế công cộng yếu kém, mà còn thiếu hụt khả năng tiếp cận nguồn cung vắc xin nếu không có sự giúp đỡ từ các thiết chế chính trị khác. 

Chính vì vậy mới đây, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Guterres đã kêu gọi Kế hoạch tiêm chủng toàn cầu (Global Vaccination Plan) khẩn cấp nhằm thúc đẩy việc phân phối vắc xin một cách công bằng.

Thật ra sáng kiến của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Guterres không phải là giải pháp toàn cầu đầu tiên. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có một kế hoạch đầy tham vọng mang tên COVAX nhằm mua và phân phối vắc xin virus corona cho các quốc gia nghèo nhất trên thế giới cùng lúc với các quốc gia giàu có. 

Tuy nhiên, kế hoạch này cho đến giờ được coi là thất bại khi các nước nghèo vẫn chưa tiếp cận được vắc xin. Các nước giàu vẫn giành thế chủ động trong việc sản xuất và mua tích trữ vắc xin. 

Khi các quốc gia thu nhập thấp không thể tự chủ được sản xuất vắc xin thì họ hầu như không còn cách nào khác ngoài việc lệ thuộc vào các sáng kiến từ các thể chế quốc tế để có thể vượt qua đại dịch COVID-19.

Chính các thể chế quốc tế trên cũng lệ thuộc vào nguồn tiền tài trợ từ các quốc gia giàu có để có thể thực hiện các sáng kiến của mình. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Guterres nhấn mạnh các nền kinh tế lớn G20 cần phải đảm nhiệm vai trò lãnh đạo chương trình tiêm vắc xin toàn cầu. 

Tương tự, chương trình COVAX của WHO hiện cũng nhờ vào nguồn tài trợ từ các quốc gia giàu có để mua và phân phối vắc xin. Chương trình này đã huy động được gần 3 tỉ đôla từ Chính phủ Mỹ và hơn 700 triệu đôla từ Chính phủ Anh.

Tuy nhiên, vấn đề không chỉ đơn giản là tài chính. Lợi ích quốc gia trộn lẫn với chính trị trong nước đang ngày càng chia rẽ của các nước giàu, khiến nỗ lực trong việc phân phối vắc xin tới tất cả các quốc gia trên toàn cầu ngày càng khó khăn hơn. 

Chủ nghĩa dân tộc vắc xin trỗi dậy khiến chính phủ các quốc gia đang sản xuất vắc xin phải tích trữ nguồn cung cho người dân của mình. 

Ngoài ra, lãnh đạo các nước giàu không thể nghĩ nhiều tới các quốc gia khác nếu việc tiêm chủng phổ quát cho người dân của họ không hoàn tất. Thành công trong chống dịch COVID-19 đồng nghĩa với việc nhiều cơ may chiến thắng cho đảng chính trị của họ trong cuộc bầu cử sắp tới.

Hơn bao giờ hết, cộng đồng quốc tế lúc này cần có cái nhìn rộng mở trong cách tiếp cận. Chủ nghĩa biệt lệ hay dân tộc vị kỷ sẽ không giúp gì cho chính quốc gia đó và thế giới bởi vì COVID-19 sẽ không hoàn toàn được loại trừ nếu chỉ có một số quốc gia được tiêm chủng.

Nguồn: tuoitre.vn

 
Họ Tên * Vui lòng nhập họ tên đầy đủ!
Email * Vui lòng nhập email đúng định dạng
Điện thoại Vui lòng nhập email đúng định dạng
Tiêu đề Vui lòng nhập tiêu đề

Vui lòng nhập nội dung thông điệp
Mã bảo mật * captcha Vui lòng nhập Mã bảo mật
Tin tức cùng chuyên mục
Gửi bài viết, tài liệu, sản phẩm của bạn
Tin xem nhiều nhất
Tư vấn đầu tư, xây dựng Phòng khám và Bệnh viện tư nhân

Bạn đang muốn mở một phòng khám nhưng lại băn khoăn không biết phải làm những gì, cần bao nhiêu tiền và bắt đầu tư đâu? Với những người có nhiều kinh nghiệm đặc biệt là những người đã từng xây dựng và điều...

Hướng dẫn nhanh cách mắc điện tim và đọc kết quả điện tim

Hướng dẫn nhanh cách đọc phức bộ điện tâm đồ

Quyết định 3955/QĐ-BYT, định mức kinh tế kỹ thuật làm cơ sở xây dựng giá dịch vụ KCB theo thông tư 37/2015/TT-BYT

Định mức kinh tế kỹ thuật tiêu hao thuốc, vật tư, hóa chất, điện, nước xử lý chất thải, vệ sinh môi trường, khử khuẩn, chi phí duy tu, bảo dưỡng trang thiết bị của một số dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh làm cơ...

Các loại ống nghiệm dùng trong xét nghiệm lâm sàng

Các loại ống nghiệm dùng trong xét nghiệm lâm sàng : EDTA, Heparin, Serum Chimigly, Citrate  

Giới thiệu công ty An Sinh Medical

​Kể từ khi ra đời, với sự nỗ lực không ngừng để đem đến khách hàng những sản phẩm chất lượng, đặc biệt là dịch vụ kỹ thuật uy tín. Đến nay, chúng tôi đã có hàng nghìn khách hàng trải rộng khắp các địa...

Mời  hợp tác phân phối Thiết bị y tế Gia đình trên toàn quốc

An Sinh là đơn vị Nhập khẩu, phân phối độc quyền tại Việt Nam cho nhiều hãng sản xuất Thiết bị Y tế Gia đình hàng đầu Thế giới như: Medel, Mebby, Retone... Chúng tôi có đủ bộ sản phẩm Chăm sóc sức khỏe cho một gia...