VND USD
Kết nối với chúng tôi Theo dõi An Sinh Medical trên Facebook Theo dõi An Sinh Medical trên Youtube Theo dõi An Sinh Medical trên TikTok

Bộ Y tế thanh tra việc cấp phép, quản lý giá và chất lượng trang thiết bị y tế

14 năm trước

Thanh tra Bộ Y tế vừa ra quyết định thanh tra việc thực hiện pháp luật về cấp phép, quản lý giá và chất lượng trang thiết bị y tế tại Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế).

Hệ thống máy mượn, đặt từ các công ty trúng thầu hóa chất hoạt động hiệu quả tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo Thanh tra Bộ Y tế, đây là hoạt động thanh tra theo kế hoạch, với thời hạn thanh tra là 45 ngày làm việc kể từ ngày 27-9. Thời kỳ thanh tra là từ ngày 1-1-2020 đến ngày 31-8-2022 và thời kỳ trước, sau có liên quan.

Đoàn thanh tra bao gồm 7 thành viên do ông Nguyễn Văn Nhiên - phó chánh Thanh tra Bộ Y tế - làm trưởng đoàn. 6 thành viên còn lại được triệu tập từ các đơn vị như Thanh tra Bộ Y tế, Vụ Pháp chế, Viện Trang thiết bị và công trình y tế, Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế.

Thanh tra Bộ Y tế nêu rõ nhiệm vụ của đoàn thanh tra là thanh tra việc thực hiện pháp luật về cấp phép, quản lý giá, quản lý chất lượng trang thiết bị y tế; kiểm tra xác minh việc chấp hành các quy định của pháp luật về cấp phép, quản lý giá, quản lý chất lượng trang thiết bị y tế tại một số đơn vị như: văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam, đơn vị được giao thực hiện kiểm định trang thiết bị y tế và các cơ sở sản xuất, xuất nhập khẩu, kinh doanh trang thiết bị y tế có liên quan.

Việc thanh tra nhằm phát hiện những sơ hở, bất cập trong cơ chế quản lý, chính sách pháp luật liên quan cấp phép, quản lý giá, quản lý chất lượng trang thiết bị y tế để kiến nghị cơ quan cấp có thẩm quyền các giải pháp khắc phục các sơ hở, bất cập đó và phát huy các nhân tố tích cực.

Đồng thời, kết luận cụ thể các nội dung đã tiến hành thanh tra, báo cáo kết quả với người ra quyết định và phát hiện vi phạm (nếu có), xác định rõ tính chất, mức độ vi phạm, nguyên nhân, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có vi phạm.

Khi có kết luận, đoàn thanh tra xử lý và kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền các biện pháp tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về cấp phép, quản lý giá, quản lý chất lượng trang thiết bị y tế.

Trước đó tháng 12-2021, cơ quan điều tra khởi tố bị can ông Nguyễn Minh Tuấn - nguyên vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) - để điều tra về những sai phạm liên quan trong vụ án nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 của lãnh đạo Công ty Việt Á.

Về việc quản lý giá trang thiết bị y tế, theo quy định hiện nay các trang thiết bị y tế phải được kê khai giá trước khi lưu hành và mua bán. Tuy nhiên, nhiều cơ sở y tế phản ảnh đến nay chưa có cơ quan, đơn vị chức năng thẩm tra lại giá kê khai thiết bị y tế thời điểm công bố có chính xác không, cũng chưa có bên nào chịu trách nhiệm kiểm soát kê khai giá. Bộ Y tế chỉ hậu kiểm, tức là chủ sở hữu và nhà phân phối thiết bị y tế được toàn quyền kê khai giá gây khó khăn cho các cơ sở y tế trong quá trình mua sắm.

Theo Báo Tuổi trẻ

Chia sẻ: