VND USD
Kết nối với chúng tôi Theo dõi An Sinh Medical trên Facebook Theo dõi An Sinh Medical trên Youtube Theo dõi An Sinh Medical trên TikTok

Các kỹ thuật khâu và loại chỉ tương ứng trong y tế

2 tháng trước

Theo Wikipedia, vết thương là dạng thương tổn khi da bị rách, cắt hoặc đâm thủng (vết thương hở) hoặc bị tác động bởi một lực gây ra chấn thương (vết thương đóng). Vết thương là nơi để vi khuẩn và tác nhân gây hại xâm nhập dễ dàng vào cơ thể. Vì vậy, việc chăm sóc và xử lý vết thương là vô cùng quan trọng.

Tương tự, trong phẫu thuật, các bác sĩ phải chăm sóc và đóng vết thương, đặc biệt là sau khi phẫu thuật xâm lấn. Vết thương thường mất vài ngày để hồi phục và bác sĩ sẽ đóng vết thương lại để tránh chảy máu và nhiễm trùng. Việc đóng vết thương có đạt được kết quả tối ưu nhất hay không là do sự trợ giúp của các thiết bị và thủ thuật phẫu thuật. Trong đó, chỉ phẫu thuật chính là vật dụng không thể không kể đến.

Khâu vết thương là một công việc cực kỳ quan trọng và cần độ chính xác, an toàn cao để đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Trong khi khâu, tùy thuộc vào vị trí và tình trạng vết thương mà bác sĩ sẽ lựa chọn kỹ thuật khâu cùng với loại chỉ phẫu thuật tương ứng, và cũng cần yêu cầu các y bác sĩ thực hiện phải nắm rõ và thành thạo để đạt hiệu quả và an toàn cao nhất.

I. Nguyên tắc trong kỹ thuật khâu vết thương

1. Đảm bảo sức khoẻ, đầy đủ thông tin tiền sử bệnh lý của người bị thương

Các bệnh lý có thể ảnh hưởng tới quá trình khâu vết thương như thời gian đông máu, biến chứng tới vết thương,… Vì vậy, để đảm bảo độ an toàn cao nhất cho người bị thương, các thông tin tiền sử bệnh lý cần được làm rõ trước khi tiến hành khâu vết thương.

2. Lựa chọn chỉ phẫu thuật phù hợp

Nguyên tắc đầu tiên trong kỹ thuật khâu vết thương chính là lựa chọn vật liệu khâu tối ưu, phù hợp nhất với vết thương để có thể tối đa hoá khả năng lành và giảm hết mức khả năng cũng như diện tích vết sẹo.

Chính vì nguyên tắc này, kiến thức về đặc điểm của từng loại chỉ là vô cùng quan trọng để giảm thiểu tình trạng thiếu máu cục bộ, căng quá mức vết thương và chấn thương mô.

II. Các kỹ thuật khâu và lựa chọn chỉ phù hợp trong phẫu thuật

Sự lựa chọn chỉ khâu và kim của bác sĩ thường được dựa trên những gì đã học được trong quá trình đào tạo hoặc thông qua các ca phẫu thuật trong sự nghiệp của họ. Bác sĩ phẫu thuật phải được đào tạo đầy đủ về các đặc điểm lựa chọn chỉ khâu của họ và chọn chất liệu phù hợp. Điều này sẽ giảm thiểu không gian chết và nguy cơ vi sinh vật bên ngoài xâm nhập vào cơ thể người bệnh trong quá trình thực hiện khâu vết thương.

Và cuối cùng là tối ưu hóa tính thẩm mỹ của vết sẹo. Việc lựa chọn loại chỉ khâu hoặc kim khâu nào để sử dụng trong bất kỳ trường hợp phẫu thuật cụ thể nào khác nhau rất nhiều giữa các bác sĩ phẫu thuật. Do đó, kiến ​​thức về chỉ phẫu thuật là điều vô cùng quan trọng. Vật liệu khâu hiện đại phải có sức căng dự đoán được, khả năng xử lý tốt, đặc tính thắt nút an toàn và có thể được tăng cường chất kháng khuẩn để chống nhiễm trùng.

1. Quy trình và kỹ thuật liên quan đến lựa chọn chỉ

Các vật liệu khâu mà bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ sử dụng về cơ bản được phân loại dựa trên đường kính và sợi chỉ khâu. Vật liệu sau đó được gắn vào một kim khâu, các bác sĩ sử dụng các loại kim khâu có kích thước và hình dạng khác nhau, và kim được chọn tùy theo phẫu thuật được thực hiện. Ví dụ, một đường khâu có thể có một cạnh cắt hoặc một cạnh không cắt. Kim khâu lớn đóng nhiều mô hơn với mỗi mũi khâu, trong khi kim nhỏ hơn giúp giảm sẹo.

Kích thước đường khâu thường được ký hiệu bằng cách sử dụng hệ thống USP (Dược điển Hoa Kỳ). Hệ thống đánh số này có thể hơi khó hiểu, nhưng nó tập trung vào khâu “0”. Kích thước đường may tăng từ kích thước USP 0 (“không”) đến kích thước 1, thường được gọi là “số 1” đến kích thước USP 2 (“số 2”) và trở lên. Ngoài ra, kích thước đường khâu giảm kích thước, một lần nữa từ 0, xuống kích thước USP 2-0, thường được gọi là “hai 0”, 3-0 (“ba 0”) và trở xuống. Một ví dụ về chỉ khâu cực kỳ tốt cho nhãn khoa và vi phẫu như USP size 9-0 có kích thước thước đo hệ mét là 0,3 và đường kính từ 0,030 đến 0,039 mm.

2. Các loại kỹ thuật khâu

Có các loại kỹ thuật khâu được sử dụng trong y tế sau đây

Khâu liên tục

Khâu liên tục là một kỹ thuật phẫu thuật bao gồm nhiều mũi khâu trong đó bác sĩ sử dụng một sợi duy nhất của vật liệu chỉ khâu. Kỹ thuật này được áp dụng nhanh chóng trong khi đặt chỉ khâu. Nó cũng mạnh mẽ vì nó cho phép lực căng được phân bổ đồng đều trong suốt sợi chỉ khâu.

Khâu gián đoạn

Khâu ngắt quãng là một kỹ thuật sử dụng nhiều sợi vật liệu khâu để đóng vết thương. Sau khi vết khâu được thực hiện, bác sĩ sẽ cắt bỏ và buộc vật liệu. Kỹ thuật khâu ngắt quãng cho phép bác sĩ đóng vết thương an toàn đến mức ngay cả khi một mũi khâu bị đứt, những mũi còn lại vẫn có thể giữ vết thương lại với nhau.

Khâu dưới da

Một loại kỹ thuật khâu phẫu thuật khác là kỹ thuật khâu dưới da. Tại đây, bác sĩ đặt chỉ khâu dưới các lớp mô nằm sâu dưới da. Các vết khâu có thể bị gián đoạn hoặc liên tục và thường được sử dụng trong các thủ thuật mà lớp mặt phải được đóng lại.

Vết khâu thường được đặt ở lớp hạ bì của bệnh nhân, tức là lớp mô nằm bên dưới lớp trên của da, được gọi là đường khâu dưới da. Ở loại chỉ khâu này, bác sĩ sẽ đặt các mũi khâu ngắn theo đường thẳng, song song với vết thương. Bác sĩ cũng cố định các mũi khâu ở hai đầu vết thương.

Khâu trong da

Kỹ thuật khâu chôn được các bác sĩ áp dụng sao cho nút khâu được tìm thấy bên trong, tức là bên trong hoặc bên dưới khu vực cần khâu kín. Loại chỉ khâu phẫu thuật này thường không được loại bỏ. Nó thường hữu ích khi các vết khâu lớn được sử dụng ở các góc sâu hơn của cơ thể.

Chỉ khâu hình túi

Một loại chỉ khâu liên tục, chỉ khâu hình túi được đặt xung quanh khu vực bị nhiễm bệnh. Nó thường được thắt chặt theo mô hình giống như một sợi dây rút gắn vào túi. Kỹ thuật khâu này được sử dụng để giảm diện tích bề mặt của vết thương hình tròn, với mục đích giảm thiểu sẹo.

Với mỗi kỹ thuật khâu, mỗi loại chỉ phẫu thuật được sử dụng tương ứng sẽ có thời gian tái khám và cắt chỉ / không cắt chỉ (với chỉ tự tiêu) khác nhau.

Chia sẻ: