VND USD
Kết nối với chúng tôi Theo dõi An Sinh Medical trên Facebook Theo dõi An Sinh Medical trên Youtube Theo dõi An Sinh Medical trên TikTok

Nguyên lý hoạt động của máy đo SpO2

6 tháng trước

SpO2 khi ra đời đã tạo ra một cuộc cách mạng trong việc đo lường lượng oxy trong máu bệnh nhân vì nó quá tiện lợi, rẻ tiền, nhanh, chính xác và liên tục, không xâm lấn. Đây được mệnh danh là chỉ số sinh tồn thứ 5.

Tuy nhiên có rất ít tài liệu hướng dẫn chi tiết một cách đầy đủ về thiết bị này mặc dù nó được sử dụng hàng ngày.

Một khảo sát ở Anh trên 30 bác sĩ và 30 y tá trong một Bệnh viện vào năm 1994 cho thấy 97% bác sĩ và y tá không hiểu nguyên lý hoạt động của SpO2 và các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả. Chính vì điều này mà những nghi án về SpO2 thường xảy ra hàng ngày trong phòng khám, bệnh viện.

SpO2 là độ bão hòa oxy tại máu mao mạch ngoại biên (Peripheral capillary oxygen saturation).

Hồng cầu là hệ thống xe tải chuyên chở oxy trong máu gồm nhiều phân tử hemoglobin gộp lại, mỗi hemoglobin có 4 nơi gắn kết với oxy, nên trong máu hồng cầu được chia làm 2 nhóm: có chở oxy và không có chở oxy.

Máy SpO2 dùng một đèn chiếu có 2 bước sóng 660nm (đỏ) và 940nm (cận tia hồng ngoại: near-IR) và một cảm biến (sensor) ở phía đối diện.

Tại sao lại dùng 2 bước sóng này, vì các bước sóng màu khác như xanh, lam, vàng, IR bị hấp thụ mạnh bởi các mô xung quanh, trong khi hai bước sóng này hấp thu tốt và khác nhau bởi 2 loại hồng cầu trong máu.

HC chở oxy hấp thu tốt 940nm, không hấp thu bước sóng đỏ, chính vì điều này làm cho máu động mạch (chứa nhiều oxy) có màu đỏ tươi trong khi máu tĩnh mạch có màu đỏ sậm. HC không chở oxy hấp thụ bước sóng đỏ tốt.

Máy SpO2 không đo nồng độ oxy trong máu tĩnh mạch và các mô xung quanh, mà nó đo sự thay đổi của các bước sóng trong máu động mạch khi tim co bóp và đẩy máu tới vùng được đo.