VND USD
Kết nối với chúng tôi Theo dõi An Sinh Medical trên Facebook Theo dõi An Sinh Medical trên Youtube Theo dõi An Sinh Medical trên TikTok

7 việc cần làm đề phòng đột quỵ

6 tháng trước

Theo PGS.TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, trong các tháng thời tiết mùa đông vừa qua, số bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ tăng lên.
Theo chuyên gia, nguy cơ bị đột quỵ tăng 80%, đặc biệt khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C và nhiệt độ giảm đột ngột.

Vì nhiệt độ lạnh có thể làm mạch máu co lại, gây tăng huyết áp. Và nó cũng có thể làm máu cô đặc lại, có thể dẫn đến hình thành cục máu đông. Hơn nữa trong mùa đông lạnh, nhiều người trở nên lười vận động tập thể thao và đây cũng có thể là một yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Các nghiên cứu trên thế giới cũng cho thấy đột quỵ não tăng lên khi trời lạnh. Cụ thể, một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Đột quỵ và Bệnh mạch máu não đã kiểm tra gần 172.000 ca nhập viện do đột quỵ thiếu máu não cục bộ ở Hoa Kỳ và nhận thấy đột quỵ gia tăng đáng kể khi thời tiết lạnh hơn và đặc biệt khi nhiệt độ có sự dao động lớn.

Một nghiên cứu của Đức trên Tạp chí Dịch tễ học Châu Âu nhận thấy rằng khi nhiệt độ giảm 2,9 độ trong 24 giờ, đột quỵ não tăng 11% và đặc biệt, tỷ lệ này sẽ cao hơn đối với những người có sẵn nguy cơ đột quỵ như: tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý tim mạch…

Hay một nghiên cứu trên khoảng 56.000 ca tử vong do đột quỵ não trong hơn 10 năm ở Sao Paolo, Brazil, cho thấy nhiệt độ giảm làm tăng số ca tử vong do đột quỵ não, đặc biệt là ở những người trên 65 tuổi.

Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia, thực hiện 7 điều sau để phòng nguy cơ đột quỵ:

1. Theo dõi huyết áp chặt

Khi thời tiết thay đổi, nóng lạnh đột ngột đều tác động mạnh lên huyết áp. Vì thế, việc theo dõi huyết áp chặt mỗi ngày là rất cần thiết đối với mỗi người. Ngay khi cơ thể có những thay đổi nhẹ hoặc huyết áp tăng cao bất thường, cần lập tức liên hệ với bác sĩ để có thể phải kê đơn và điều chỉnh thuốc cho bạn.

2. Kiểm soát các bệnh nền

Bác sĩ yêu cầu người già, người có các bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý tim mạch… cần kiểm soát bệnh thật tốt bằng cách khám định kỳ, dùng thuốc theo đúng chỉ định.

3. Tránh tiếp xúc đột ngột với thời tiết lạnh

Thời tiết lạnh, đặc biệt là khi nhiệt độ giảm đột ngột sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ não. Vì thế, cần tránh tiếp xúc đột ngột với thời tiết lạnh, đặc biệt khi trời lạnh dưới 15 độ C. Mặc quần áo ấm phù hợp khi đi ra ngoài: đội mũ len, đeo găng tay, đi giầy, mặc quần áo ấm.

4. Duy trì cân nặng hợp lý

Để phòng đột quỵ, mỗi người cần duy trì hoạt động thể chất thường xuyên theo hướng dẫn của bác sĩ. Người béo phì cần giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý.

5. Chú ý chế độ ăn uống

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh: không ăn mặn, hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol. Không uống rượu và ăn quá nhiều.

6. Tránh căng thẳng, stress quá mức.

Giữ cho tinh thần luôn thoải mái và ổn định cũng là một trong những biện pháp giảm thiểu tình trạng đột quỵ.

7. Không hút thuốc lá, thuốc lào.

Để phòng tránh đột quỵ, bạn nên tránh tiếp xúc với các loại khói độc hại từ thuốc lá, thuốc lào, POD,... đặc biệt là những loại thuốc không rõ nguồn gốc và xuất xứ.

Chia sẻ: