VND USD
Kết nối với chúng tôi Theo dõi An Sinh Medical trên Facebook Theo dõi An Sinh Medical trên Youtube Theo dõi An Sinh Medical trên TikTok

Cảm biến oxy sử dụng trong máy thở

4 tháng trước

1. Chức năng của cảm biến oxy trong máy thở: 

Cảm biến Oxy là một trong những linh kiện quan trọng, được sử dụng trong các máy thở hiện nay, tác dụng của cảm biến Oxy là đo nồng độ (%) oxy có trong hỗ hợp khí, trước khi hỗn hợp khí này được máy thở đưa vào phổi bệnh nhân.

Hiện nay các máy thở đa phần đều sử dụng cảm biến Oxy loại điện hóa để đo nồng độ Oxy cần đặt cho bệnh nhân, có một số ít dòng máy cao cấp sử dụng cảm biến Oxy công nghệ quang học hoặc công nghệ siêu âm, hai công nghệ mới và hiện đại mới được ứng dụng gần đây.

2. Nguyên lý và cấu tạo cơ bản của một cảm biến oxy điện hóa

Về cảm biến Oxy sử dụng công nghệ điện hóa, Kết quả đo dựa trên phản ứng hóa học của Oxy trong hỗn hợp khí với chất điện phân bên trong cảm biến.

Cấu tạo và nguyên lý của biến điện hóa như sau: hai điện cực được ngâm trong kali hydroxit, hoặc các chất điện giải khác. Khi oxy khuếch tán qua mẫu, nó tạo ra các ion hydroxyl tích điện dương ở cực âm. Các ion hydroxyl này di chuyển đến cực dương nơi chúng bị oxy hóa lại, tạo ra dòng điện tỷ lệ với nồng độ oxy.

Các tín hiệu điện nhận được từ cảm biến oxy, sẽ được máy nhận về và xử lý qua bộ chuyển đổi ADC thành tín hiệu số và hiển thị lên màn hình nồng độ oxy hiện tại.Hiệu chuẩn cảm biến, theo nguyên lý thì, điện áp hoặc dòng điện đầu ra của cảm biến là tuyến tính với nồng độ oxy do đó chỉ cần hiệu chuẩn một điểm của cảm biến.

3. Tuổi thọ và bảo quản

Tuổi thọ của các cảm biến bị giới hạn bởi chất điện phân trong cảm biến. Vì phản ứng điện hóa trong cảm biến là liên tục ngay cả khi không được gắn vào thiết bị sử dụng, thời hạn sử dụng của cảm biến oxy có thể kéo dài khoảng 2 năm, hoặc tùy thuộc vào mức độ sử dụng.Để tăng thời gian sử dụng cảm biến oxy, hãy bảo quản cảm biến ở môi trường thoáng mát. Nhiệt độ thấp sẽ làm chậm các phản ứng hóa trong cảm biến, điều này sẽ giúp tang tuổi thọ cảm biến, tuy nhiên nếu để ở nhiệt độ thấp sẽ tang thời gian khởi động của cảm biến khi cần hoạt động, Do vậy trước khi hoạt động cần đưa cảm biến oxy về nhiệt độ phòng.

4. Các nhà sản xuất cảm biến oxy

Trên thế giới có rất nhiều hãng sản xuất cảm biến oxy nổi tiếng, có thể kể đến Maxtec, với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất cảm biến oxy, CO2….Các cảm biến oxy của Maxtec đang được sử dụng trên các hãnng sản xuất máy thở nổi tiếng như: Drager, GE, Hamilton,MEK-ICS…Sau đây là một số hình ảnh về Sensor oxy mà Maxtec sản xuất.

 

Nguồn bài viết: Tổng hợp

Chia sẻ: