VND USD
Kết nối với chúng tôi Theo dõi An Sinh Medical trên Facebook Theo dõi An Sinh Medical trên Youtube Theo dõi An Sinh Medical trên TikTok

Ra mắt mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành Y tế Việt Nam toàn cầu

17 năm trước

Một trong những điểm nhấn của Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành y tế lần thứ 21 này là sự ra mắt chính thức của Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành y tế Việt Nam toàn cầu...

Chiều nay, 2/11, Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành y tế lần thứ 21 đã chính thức khai mạc tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay: Hội nghị lần thứ 21 cũng là dịp kỷ niệm tròn 40 năm hình thành và phát triển của Hội nghị. Bắt đầu cách đây 40 năm (năm 1982) tại Trường Đại học Y Hà Nội và hôm nay chúng ta lại cùng tụ hội về đây, nơi khởi nguồn của phong trào sáng tạo tuổi trẻ để cùng nhau tiếp tục phát huy truyền thống của tuổi trẻ ngành y dược Việt Nam trong nghiên cứu khoa học, sáng tạo, đổi mới.


Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội nghị.

"Trải qua 40 năm hình thành và phát triển, Hội nghị là diễn đàn lớn của các nhà khoa học trẻ ngành y tế cả nước, là nơi trao đổi kết quả nghiên cứu khoa học, các kiến thức mới trong lĩnh vực y dược học, tiếp cận và hội nhập với sự phát triển của khoa học thế giới, đồng thời tôn vinh các nhà giáo có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ về chuyên môn và nghiên cứu khoa học"- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, các thành quả tiêu biểu của tuổi trẻ các trường đại học, cao đẳng y dược, các bệnh viện, viện nghiên cứu sẽ được thể hiện thông qua 272 báo cáo khoa học tại 27 Ban chuyên ngành do Bộ Y tế thành lập bao gồm các nhà khoa học, chuyên gia sâu về các lĩnh vực sẽ đánh giá, xét chọn.

"Các báo cáo viên trẻ sẽ là thế hệ các nhà khoa học Việt Nam tiếp cận và hội nhập sâu, rộng với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ trên toàn thế giới. Tôi tin tưởng sau hội nghị này, các bạn sẽ thắp tiếp ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học cho các thế hệ tiếp theo"- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn chia sẻ.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho hay tại hội nghị này chúng ta tiếp tục thực hiện đổi mới phương thức đánh giá, xếp loại đề tài, lấy chất lượng làm thước đo giá trị thông qua các tiêu chí khoa học cụ thể, cập nhật. Đây là sự thay đổi nhằm từng bước nâng cao chất lượng của các công trình nhưng vẫn động viên, khuyến khích tuổi trẻ các trường tích cực nghiên cứu khoa học hơn nữa...

Một trong những điểm nhấn của Hội nghị lần này là sự ra mắt chính thức của Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành y tế Việt Nam toàn cầu.


Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chúc mừng các thành viên của Ban chủ nhiệm khóa I Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành Y tế toàn cầu, nhiệm kỳ 2022 - 2027

TS.BS Hà Anh Đức - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho hay: Mạng lưới giúp tăng cường đoàn kết, tập hợp lực trí thức trẻ nghiên cứu y tế trong các hoạt động tại cộng đồng trong nước và quốc tế. Thành viên của mạng lưới là những nhà khoa học, những trí thức trẻ người Việt không quá 45 tuổi, đang sinh sống, làm việc trong và ngoài nước.

Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành Y tế Việt Nam toàn cầu là tổ chức thuộc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và là tổ chức tự nguyện của những nhà khoa học trẻ có nghiên cứu trên lĩnh vực y tế hoạt động tại Việt Nam và trên toàn thế giới, vì sự phát triển của ngành Y tế, có 5 mục đích chính:

Thứ nhất, tạo kênh trao đổi giữa các trí thức trẻ nghiên cứu trong lĩnh vực Y tế đang sinh sống ở nước ngoài và các trí thức trẻ trong nước, để thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ ngành Y tế người Việt cho đất nước.

Thứ hai, tăng cường đoàn kết, tập hợp lực trí thức trẻ nghiên cứu Y tế trong các hoạt động tại cộng đồng, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Thứ ba, Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành Y tế Việt Nam toàn cầu là kênh tham vấn để Chính phủ và các lực lượng trong nước đặt hàng hiệu quả đội ngũ trí thức hoặc tham vấn các trí thức trẻ về các vấn đề cần thiết cũng như những khó khăn, thách thức của đất nước trong lĩnh vực Y tế.

Thứ tư, Mạng lưới là kênh thông tin, tăng cường công tác nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ, phát triển sản phẩm liên quan đến sức khỏe.

Thứ năm, Mạng lưới được tổ chức hiệu quả, công khai và minh bạch, tạo sự lan tỏa cũng như đem lại lợi ích cho cộng đồng.


TS. Hà Anh Đức - Chánh Văn phòng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam

Ban chủ nhiệm khóa I Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành Y tế toàn cầu, nhiệm kỳ 2022 - 2027 với 19 nhà khoa học trẻ, uy tín, có con tim nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

"Những người này được lựa chọn từ gần 400 trí thức trẻ Việt Nam từ hơn 22 quốc gia trên thế giới đã tự nguyện đăng ký tham gia trong thời gian ngắn. Điều này thể hiện sự chỉ đạo đúng đắn của Bộ Y tế, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, uy tín của tổ chức Hội và hơn hết, là sự tiên phong đi đầu của những trí thức trẻ"- TS Hà Anh Đức cho biết.

Chia sẻ: