VND USD
Kết nối với chúng tôi Theo dõi An Sinh Medical trên Facebook Theo dõi An Sinh Medical trên Youtube Theo dõi An Sinh Medical trên TikTok

Thủ tướng: Mua sắm thuốc, vật tư y tế, ai không làm đứng sang một bên

20 năm trước

Tính mạng người dân tính bằng giờ, bằng phút, việc mua sắm thuốc đủng đỉnh không đáp ứng yêu cầu, "ai không làm đứng sang một bên", Thủ tướng chỉ đạo.

Chủ trì họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 sáng 13/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, các địa phương chỉ đạo để đảm bảo đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế; sẵn sàng cho trường hợp Covid-19 diễn biến phức tạp.

Ông yêu cầu Bộ Y tế nhanh chóng tiếp thu góp ý để hoàn chỉnh, trình ban hành Nghị quyết về đảm bảo thuốc, trang thiết bị, thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

"Cương quyết, dứt khoát không vì thủ tục hành chính, vì vướng mắc quy định, vì thiếu trách nhiệm mà để thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế kéo dài", Thủ tướng nói, cho rằng "ai làm sai thì phải xử lý, kỷ luật nhưng không để vì xử lý, kỷ luật mà ảnh hưởng tới việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân".

Lãnh đạo Chính phủ một lần nữa nhấn mạnh, "ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm", vì việc mua sắm "đủng đỉnh" sẽ không đáp ứng yêu cầu bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân đang tính bằng giờ, bằng phút.

Thủ tướng giao Bộ Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc thể chế về đấu thầu, mua sắm; sửa đổi ngay các thông tư để tạo hành lang pháp lý thuận lợi, rõ ràng, minh bạch cho việc mua sắm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, sáng 13/9.
Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng cho rằng, Covid-19 vẫn được kiểm soát nhưng diễn biến khó lường do virus liên tục tiến hóa với biến chủng mới; hiệu lực bảo vệ của vaccine suy giảm theo thời gian... Các dịch bệnh mới phát sinh gây nguy cơ dịch chồng dịch trong khi đã xuất hiện tâm lý chủ quan.

Nhắc bài học xương máu khi chưa tiếp cận được vaccine, năng lực y tế hạn chế, dẫn đến nhiều mất mát, hy sinh, ảnh hưởng kinh tế - xã hội, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu đề xuất sửa quy định về tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân; rõ nguyên nhân, kiểm điểm trách nhiệm, có giải pháp khắc phục với những địa phương tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 thấp.