VND USD
Kết nối với chúng tôi Theo dõi An Sinh Medical trên Facebook Theo dõi An Sinh Medical trên Youtube Theo dõi An Sinh Medical trên TikTok

Tìm hiểu các loại máy thở và cách lựa chọn máy thở cho điều trị Covi-19 tại nhà và tại Bệnh viện

7 tháng trước

Máy thở hiện là sản phẩm được quan tâm và săn đón nhất hiện nay do ý nghĩa của nó trong tính mạng của bệnh nhân và sự thiếu hụt trầm trọng trên toàn Thế giới. Thời gian qua nhiều diễn đàn, Y Bác sĩ và các chuyên gia bàn luận nhiều về các loại máy thở. Danh mục mua sắm từ BYT cho phòng chống dịch có một một số điểm cũng gây khó hiểu và dễ nhầm lẫn của máy thở (máy thở chức năng cao, cao tần)

Do tính phức tạp của lĩnh vực Thở máy trong ICU nên không ít người vẫn hiểu chưa đúng về thở máy, phân loại máy thở. Sau khi tổng hợp, tìm hiểu thông tin và tham vấn ý kiến các chuyên gia Hồi sức em tổng lại những khái niệm cơ bản nhất về Thở máy để những Y bác sĩ không chuyên và người bình thường nhất cũng dễ hình dung và tránh gây nhầm lẫn. Bài viết này chỉ tập trung vào phân loại, lưu ý sử dụng mà không đi sâu và vận hành và nguyên lý hoạt động của máy thở.

1. Phân loại máy thở

Khái niệm hay được nhắc là “trợ thở” để phân biệt với máy thở nhiều người vẫn dùng để phân loại là không chính xác. Bản chất máy thở nào cũng đều có thể trợ thở hoặc thở thay thế hoàn toàn.
Máy thở có thể phân loại là Máy thở cố định, máy thở xách tay (di động) nhưng cũng không phản ánh hết được bản chất, ý nghĩa của các loại máy. Vậy, máy thở chính thức nên phân làm 2 loại là “ máy thở xâm lấn và máy thở không xâm lấn “. Trong đó, hầu như tất cả máy thở xâm lấn (máy thở chuyên nghiệp) đều thở được không xâm lấn.

Máy thở xâm lấn: là loại máy thở thông qua ống đặt nội khí quản

Máy thở xâm lấn được các hãng chia làm 2 dòng chính, loại cố định và di động.

Máy thở cố định Evo5

Máy thở di động MTV1000

Máy thở cố định: là loại máy lớn, nhiều chức năng và được sử dụng tại chỗ trong Bệnh viện.

Đây là các máy chuyên dụng, có thể có nhiều dòng khác nhau như: máy thở sơ sinh, máy thở cao tần, máy thở thường hoặc 1 máy có thể có đủ chứng năng này.

Đặc điểm: sử dụng máy nén khí ngoài, khí nén trung tâm hoặc có máy nén khí trong (thường là loại cánh quạt tạo áp lực blower hoặc Piston). Loại máy thở cố định được thiết kế để chịu tải cao, cường độ sử dụng lớn và loại này cần một hệ thống.

Máy thở di động:  có thể coi là phiên bản rút gọn của các máy thở cố định

Hướng đến việc di chuyển, cấp cứu nhanh như: trên xe cứu thương, di chuyển nội viện hoặc sử dụng tại nhà.
Do được rút gọn nên loại này chỉ có các chức năng cơ bản nhất để thở xâm lấn (ít mode) và thở không xâm lấn. Loại máy này thường dùng Piston để nén khí nên không chịu được cường độ của dụng lớn, tuổi thọ không cao nếu sử dụng nhiều.
Vậy tên gọi đúng là: máy thở xâm lấn di động (phân biệt với máy thở di động không xâm lấn)
Các máy thở có thể tích hợp thêm các chức năng: SpO2, EtCO2, Khí dung…. ( có thể cái này được BYT xây dựng là chức năng cao trong danh mục chống dịch).

Máy thở không xâm lấn (không bao gồm máy thở xâm lấn có thể không xâm lấn)

Là loại máy hỗ trợ thở, không thế thay thế hoàn toàn cho bệnh nhân. Thở thông qua các Mast mũi miệng, mast mũi, gọng mũi.
Bao gồm 3 loại:

  • Máy thở CPAP

  • Máy thở BiPAP

  • Máy Oxy dòng cao

 

Máy BiPAP M3